นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท. จับมือกับ บริษัท Winning Moves จำกัด ผู้ผลิตบอร์ดเกม MONOPOLY ภายใต้ลิขสิทธิ์ Hasbro พร้อมเปิดตัวเกม MONOPOLY: Chiang Mai Edition ซึ่งจัดทำเป็นการ์ดเกม Top Trump คอลเลกชันประเทศไทยเป็นครั้งแรกด้วย เตรียมจะเปิดวันพุธที่ 11 ตุลาคม 2566 ที่โรงแรม เดอะ เชียงใหม่ โอลด์ทาวน์ โดยได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญยอดนิยมทั่วจังหวัดเชียงใหม่มาไว้ในเกม ทำให้ผู้เล่นเกิดแรงบันดาลใจอยากเดินทางมาท่องเที่ยวจริง ช่วยทำให้แบรนด์ Amazing Thailand แข็งแกร่งขึ้นทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ และสามารถเป็นแรงจูงใจให้นักท่องเที่ยวเลือกมาพักเชียงใหม่นานวันขึ้น เพิ่มยอดเงินใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนต่อทริปมากขึ้นด้วย

ททท. เตรียมมอบความพิเศษให้ผู้เข้าร่วมงานในวันเปิดตัว โดยจะเปิดพื้นที่ทดลองเล่นเกม MONOPOLY: Chiang Mai Edition ชวนสัมผัสประสบการณ์ความสนุกและร่วมเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ในเชียงใหม่ด้วยกัน เช่น ดอยอินทนนท์ จุดเช็กอินยอดฮิต หรือ ตลาดนัดสุดครึกครื้นยามค่ำคืนอย่างเชียงใหม่ ไนท์บาร์ซาร์

ขณะเดียวกันกลยุทธ์ความร่วมมือกับพันธมิตรครั้งนี้ก็ต้องการต่อยอดความสำเร็จโดยใช้เกม MONOPOLY เวอร์ชั่นภูเก็ต นำร่องทำเมื่อปี 2565 เพิ่มความสนุกสนานไปกับเกม MONOPOLY ของประเทศไทยต่อไป ในปี 2566 จึงเดินหน้าออกแบบทำ MONOPOLY: Chiang Mai Edition บรรจุเรื่องราวไว้ในเกมบอกเล่าเสน่ห์ของแหล่งท่องเที่ยวหลักในภูมิภาคภาคเหนืออย่างเชียงใหม่ ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีความโดดเด่นทั้งทางด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณี ผนวกกับธรรมชาติอันงดงาม

เน้นกลยุทธ์การนำเกมมาขยายผลกระตุ้นตลาดการท่องเที่ยว ให้สอดคล้องกับกลยุทธ์ส่งเสริมการท่องเที่ยว ททท. ปี 2566 – 2567 ซึ่งตั้งเป้าหมายมุ่งนำเสนออัตลักษณ์ท้องถิ่น ควบคู่กับจุดขายซอฟท์ เพาเวอร์ (5F) ทำให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์ (Experience-Based Tourism) ในพื้นที่อย่างเป็นรูปธรรม

ผู้ว่าฯ ฐาปนีย์ กล่าวว่า ถือเป็นอีกหนึ่งความพยายามที่จะดันอัตลักษณ์ท้องถิ่นมาเป็นจุดขาย ครอบคลุมความสนใจของกลุ่มเป้าหมายครบทั้งทางด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และเป็นช่องทางประชาสัมพันธ์ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ๆ อย่างสร้างสรรค์ ซึ่งเกมดังกล่าวจะนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ที่มีชื่อเสียงอีกหลายแห่งให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่น เชียงใหม่ไนท์บาซาร์ ถนนคนเดินท่าแพ ดอยอินทนนท์ ศูนย์อุตสาหกรรมทำร่มบ่อสร้าง บ้านแม่กำปอง น้ำพุร้อนสันกำแพง น้ำตกบัวตอง ดอยอ่างขาง และอื่น ๆ

โดย ททท. พร้อมจะผลักดันจุดขายเชียงใหม่อันโดดเด่น มีเอกลักษณ์และความงดงาม โดยใช้ทั้ง 2 เกม MONOPOLY กับเกม Top Trumps เกม สร้างสีสันและเพิ่มความสนุกกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวคุณภาพเดินทางมาไทย ใช้เวลาท่องเที่ยวนานวันขึ้น รวมทั้งมีปฏิสัมพันธ์กับการท่องเที่ยวชุมชน เกิดเป็นความสัมพันธ์ที่ดี (Meaningful Relationship) และท่องเที่ยวเมืองไทยได้ทั้งคุณค่าและความหมาย (Meaningful Travel) อย่างแท้จริง

ทางด้าน “ดร.ธีรวุฒิ จรรญาศักดิ์” ประธานกรรมการ บริษัท วรวุฒิกรุ๊ป และโรงแรม เดอะ เชียงใหม่ กล่าวว่า ทางโรงแรมภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในเกม MONOPOLY: Chiang Mai Edition และตั้งใจใช้วันเปิดตัวเกมชูจุดขายเรื่องอัตลักษณ์และเสน่ห์เชียงใหม่ผ่านงานออกแบบสถาปัตยกรรมภายในโรงแรม โดยได้ดัดแปลงบ้านโบราณ ผสมผสานดีไซน์บูติกระหว่างความเก่าและใหม่ สะท้อนความทันสมัยแฝงด้วยกลิ่นอายของวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมอย่างลงตัวและสวยงาม มุ่งมั่นจะพัฒนาบริการด้านการท่องเที่ยวให้มีคุณภาพ เตรียมพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเยี่ยมเยือนเชียงใหม่ในอนาคตอันใกล้นี้

สำหรับเกม MONOPOLY: Chiang Mai Edition และเกม Top Trumps เวอร์ชั่นจังหวัดเชียงใหม่ ยังเหมาะเป็นของฝากและที่ระลึกของนักท่องเที่ยวทุกคนทั้งกลุ่มครอบครัว กลุ่มเพื่อน ซึ่งมีวางขายตามร้านค้าในเชียงใหม่หลายแห่ง ได้แก่ Asia Books, Golden Goblin Games, Fizzy, Game Tree, Alurfia in Shelter, Time to Table โรงแรม เดอะ เชียงใหม่ โอลด์ทาวน์ โรงเรียนนานาชาติปัญญาเด่น และโรงเรียนนานาชาติ ยูนิตี้ คอนคอร์ด