ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม ขอเชิญชวนมาเที่ยวงาน “ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง” ประจำปี 2566 ในวันที่ 18-27 พฤศจิกายน 2566 ณ วัดภุมรินทร์กุฎีทอง อ.อัมพวา และวันที่ 25-27 พฤศจิกายน 2566 ณ อุทยาน ร.2 อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

​จังหวัดสมุทรสงคราม ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสงคราม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม มูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสมุทรสงคราม กำหนดจัดโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสมุทรสงคราม “แชะ ช้อป ชิมอาหารบ้านฉัน ชมจันทร์วันเพ็ญ” ประจำปี 2566 และงานประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง ตามครรลองวิถีพอเพียง ประจำปี 2566 ในระหว่างวันที่ 18-27 พฤศจิกายน 2566 ณ วัดภุมรินทร์กุฎีทอง อ.อัมพวา และในระหว่างวันที่ 25-27 พฤศจิกายน 2566 ณ อุทยาน ร.2 อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

​“ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง” จังหวัดสมุทรสงคราม ได้รับการบรรจุเป็น 1 ใน 5 พื้นที่เอกลักษณ์ ในโครงการ “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” ของ ททท. โดยคัดเลือกตามวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอประเพณีลอยกระทงอันทรงคุณค่าที่ สะท้อนความงดงามของวิถีชีวิตและวัฒนธรรมไทย สู่สากล สร้างการรับรู้และสัมผัสประสบการณ์ Amazing Experience เน้นย้ำความสุขและคุณค่าอย่างวิถีไทย และประสบการณ์ใหม่ของประเพณีลอยกระทงที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายขับเคลื่อนและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของประเทศผ่านต้นทุนทางวัฒนธรรม Soft Power of Thailand อย่างสร้างสรรค์ ทำให้เกิดการรับรู้อย่างกว้างขวางไปทั่วประเทศ

​โดยจังหวัดสมุทรสงครามได้ผนวกวิถีชีวิตที่พอเพียงในดินแดนแห่งเมืองแม่กลองนี้ ให้เข้ากับประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยที่มีมาช้านาน ที่เชื่อว่าเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา อีกทั้งยังเป็นการบำรุงรักษาซึ่งจารีตประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่นให้ดำรงไว้ สืบต่อไปจนอนุชนคนรุ่นหลัง ตลอดจนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสมุทรสงคราม ยกระดับงานประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยให้เป็นงานระดับประเทศ รวมทั้งเน้นการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแบบสร้างสรรค์ที่จะสะท้อนถึงความเป็นเอกลักษณ์ วิถีชีวิตและการถ่ายทอดมรดกทางภูมิปัญญาโดยเป็นประเพณีที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีความเรียบง่าย เพียงนำกาบกล้วยมาประดิษฐ์เป็นกระทงก็สามารถลอยไปตามลำคลองได้

​และด้วยความสวยงามของกระทงกาบกล้วยที่ลอยสว่างไสวไปทั่วแม่น้ำแม่กลองทำให้เป็นที่ติดตาตรึงใจของผู้ที่ได้พบเห็น ในปีนี้ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของการลอยกระทงกาบกล้วย จำนวน 100,000 ใบ ซึ่งแสงสว่างสวยงามที่เห็นในคุ้งน้ำนั้น ได้มาจาก “ธูปแทนเทียน” ที่ปักติดไปกับกาบกล้วย และการทำธูปสำหรับลอยกระทงกาบกล้วยเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนจังหวัดสมุทรสงคราม โดยนำธูปไปชุบน้ำมันยาง และผึ่งแดดให้แห้งประมาณ 3 รอบ เมื่อนำมาจุดไฟแล้วจะทำให้ไม่ดับ อยู่ได้นาน และทำให้ดูสว่างไสวระยิบระยับเหมือนแสงดาวเป็นสายเปล่งประกายเต็มลำน้ำแม่กลอง

​กิจกรรมที่จัดขึ้นภายในอุทยาน ร.2 โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น.

• การประกวดกระทงชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
• การประกวดรำวงตามบทร้อง (พื้นบ้าน) ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
• การแสดงจากยุวศิลปินของมูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์
• สาธิตการทำธูปแทนเทียน / การทำกระทงกาบกล้วย
• สาธิตการทำอาหารไทย อาทิ แกงรัญจวน แกงคั่วส้มหมูระกำ แกงพะแนง เป็นต้น
• สาธิตการทำขนมพื้นบ้านอัมพวา อาทิ จ่ามงกุฎ ขนมเทียนสลัดงา รังไร เป็นต้น
• เวิร์คชอปการทำขนม / อาหารโบราณหาทานยาก
• การออกร้านค้าน่าเช็คอิน / ร้านชาวตลาดน้ำ / ผลิตภัณฑ์ชุมชน
• การแสดงดนตรีในสวน เวลา 18.00 – 21.00 น. บริเวณโรงละครกลางแจ้ง
• Dinner in the museum เวลา 18.30 – 19.30 น. บริเวณเรือนกลางน้ำ อุทยาน ร.2
• Hi-light วันลอยกระทง (27 พ.ย. 66) เวลา 19.30 น. เป็นต้นไป การลอยกระทงกาบกล้วย 100,000 ใบ สว่างไสวเต็มแม่น้ำแม่กลอง
• และกิจกรรมสำคัญของงานที่พลาดไม่ได้ คือ พิธีอาบน้ำเพ็ญ ในคืน “จันทร์ซ้อนจันทร์ วันราชาฤกษ์” ด้วยน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ที่ผ่านพิธีพุทธาภิเษกบริกรรมคาถาจากเจ้าอาวาส 9 วัดดังแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง (วัดเพชรสมุทรวรวิหาร, วัดเกตการาม, วัดจุฬามณี, วัดประดู่, วัดอัมพวันเจติยามราม, วัดพระยาญาติ (ปากง่าม), วัดบางกระพ้อม, วัดอินทาราม, และวัดพวงมาลัย) ในเวลาเที่ยงคืนวันเพ็ญ ซึ่งเป็นสุดยอดฤกษ์มงคล 1 ปี มีเพียง 1 ครั้ง ให้นักท่องเที่ยวสายศรัทธา เดินทางมาเพิ่มพลังบวก “เพิ่มพลังใจด้วยศรัทธา” โดยเชื่อว่า การขอพรพระจันทร์และพิธีอาบน้ำเพ็ญท่ามกลางแสงจันทร์ ในคืนวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 นั้น เป็นเคล็ดสำคัญ “ยิ่งทำ ยิ่งขลัง ยิ่งมีมงคล” เพิ่มความเป็นสิริมงคลอย่างยิ่ง

​กิจกรรมที่จัดขึ้นภายในวัดภุมรินทร์กุฎีทอง
• ริ้วขบวนแห่พระประทีป พระราชทาน
• การลอยพระประทีป พระราชทาน และกระทงกาบกล้วย 100,000 ใบ
• การประกวดนางนพมาศ , “แม่สาว ลูกสวย , ร้องเพลง “เงาเสียงศิลปินในดวงใจ” , การแสดง “แม่กลอง ก๊อต ทาเลนต์”
• การออกร้านจำหน่ายสินค้า
• การแสดงมหรสพต่าง ๆ​

​นอกจากนี้ ททท.สำนักงานสมุทรสงคราม ได้สนับสนุนการประชาสัมพันธ์กิจกรรมการแต่งกายเพื่อสัมผัสประสบการณ์ Amazing Experience “นุ่งโจง ห่มสไบ แต่งไทย เที่ยวอุทยาน ร.2” มูลค่า 150 บาท/ท่าน ฟรี !! จำนวนจำกัด สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจร่วมงาน “แชะ ช้อป ชิมอาหารบ้านฉัน ชมจันทร์วันเพ็ญ” ณ อุทยาน ร.2 ตลอดการจัดงาน ทั้ง 3 ระหว่างวันที่ 25-27 พฤศจิกายน นี้ โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยาน ร.2 Facebook : อุทยาน ร.๒ หรือ คลิก อุทยาน ร.๒

​อีกทั้ง บริเวณโครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ ยังได้จัดกิจกรรมร่วม “สืบสานประเพณีผ้าป่าเลไลยก์ หนึ่งเดียวในประเทศไทย” ย้อนยุคไปสัมผัสการทำบุญทางน้ำของชาวชุมชนริมคลองสมัยโบราณ บริเวณริมคลองอัมพวา โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ ในวันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2566 ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ภายในงานพบกับกิจกรรมต่างๆ และกิจกรรมทำกระทงกาบกล้วย โดยเริ่มพิธีทอดผ้าป่าเลยไลยก์ เวลา 19.00 น. โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ Facebook : อัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ คลิก https://www.facebook.com/AmphawaChaipattananurak

​นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดสมุทรสงคราม เช่น ตลาดร่มหุบ, โบสถ์ปรกโพธิ์ วัดบางกุ้ง, วัดจุฬามณี, ตลาดน้ำอัมพวา หรือ นั่งพักชิลล์คาเฟ่ริมน้ำ (อัมพวาศรี คาเฟ่, เดอะ บัฟฟาโล่ อัมพวา, สิริสมปองฟาร์ม & คาเฟ่, Aomkod Cafe’ & Bistro, Somdul Agroforestry Cafe) เป็นต้น

​ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม จึงขอเชิญนักท่องเที่ยวทุกท่านมาชม ชิม แชะ ช้อป สินค้า และอาหารพื้นถิ่นจังหวัดสมุทรสงคราม พร้อมสัมผัสกับความมหัศจรรย์…สีสันแห่งสายน้ำแม่กลอง “ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วย” ในคืนวันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2566 เวลา 19.00 น. (โดยประมาณ) ณ วัดภุมรินทร์กุฎีทอง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เพื่อเป็นการร่วมกันฟื้นฟู อนุรักษ์ และส่งเสริมประเพณีลอยกระทงให้คงอัตลักษณ์ และสืบสานภูมิปัญญาของชาวจังหวัดสมุทรสงครามให้คงอยู่สืบไป

​สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสงคราม โทร. 0 3471 5012 , อุทยาน ร.2 โทร.0 3475 1666, 08 2901 2967 หรือ Facebook Fanpage : ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยและเทศกาลอาหารบ้านฉัน จังหวัดสมุทรสงคราม และ ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม โทร. 0 3475 2847-8 Facebook Fanpage : ททท.สำนักงานสมุทรสงคราม : TAT Samut Songkhram Office หรือ Call Center 1672 เบอร์เดียว เที่ยวทั่วไทย

#TATSamutSongkharm
#ลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง #ลอยกระทง #ลอยกระทง66 #ลอยกระทง2566 #ประเพณีลอยกระทง #ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง #สมุทรสงคราม #งานประจำปีสมุทรสงคราม #ความสุขดีๆที่สมุทรสงคราม #เมืองสายน้ำสามเวลา #เที่ยวใกล้เที่ยวง่ายสไตล์ภาคกลาง #อัมพวา #สมุทรสงคราม #เที่ยวสมุทรสงคราม #เที่ยวอัมพวา #เที่ยวแม่กลอง #เมืองรองต้องไป #TrendyC2ภาคกลาง #เที่ยวเมืองไทยAmazingยิ่งกว่าเดิม #สีสันสายน้ำมหกรรมลอยกระทง #1ใน5พื้นที่เอกลักษณ์ #สุขทันทีที่เที่ยวไทย #สุขทันทีที่เที่ยวสมุทรสงคราม #365วันมหัศจรรย์เมืองไทยเที่ยวได้ทุกวัน #โมเมนต์ที่ใช่สร้างได้ไม่ต้องรอ #Amazingthailand