ขับรถเพลินๆแป๊บหนึ่ง ถึงจุดมุ่งหมายแล้ว วันนี้มาเที่ยววัดท่าไม้แถวกระทุ่มแบน สมุทรสาครกัน ภายในวัดมีหลายสิ่งที่น่าสนใจ ความเป็นมาและพระพุทธรูป รูปปั้นต่างๆไปดูประวัติวัดท่าไม้ ที่โด่งดังกัน

 

 ประวัตืวัดท่าไม้

มีพระธุดงค์ชื่อ ยอดชายฉายา อุปติสฺโส  ต้องการหาสถานที่เพื่อปฏิบัติสมณธรรม และญาติธรรมพาไปดูบริเวณปากคลองคอกหมู ริมแม่น้ำท่าจีน มีอากาศร่มรื่นสงบ อากาศดี จึงช่วยกันช่วยกันสร้างที่พักสงฆ์


และเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2520 จนได้รับใบอนุญาตสร้างวัดจากกรมการศาสนา ให้นามว่า “สำนักสงฆ์โพธิธรรมรังษี(ท่าไม้)

ท่านพระอาจารย์ยอด พัฒนสำนักสงฆ์ ให้เจริญทั้งวัตถุธรรมและศีลธรรม ตลอดจนสาธารณประโยชน์  ต้นฤดูหนาว คืนวันพุธที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ.2524 ก่อนวันลอยกระทง ท่านพระอาจารย์ยอด แจ้งแก่คุณทวี สมท่า ชาวบ้านอ้อมใหญ่ศิษย์ผู้ใกล้ชิดว่า “ขอฝากวัดด้วย” รุ่งขึ้นท่านได้จาริกหายไปไม่กลับคืนอีกเลยรวมเวลาปีของท่านพระอาจารย์รุ่งขึ้นท่านได้จาริกและไปเลย

 วัดถูกทิ้งร้างหลายปี แต่ท่านเจ้าคณะตำบลท่าไม้ขณะนั้นคือ ท่านพระครูธรรมรัตน์ วัดนางสาว ได้เล็งเห็นประโยชน์แก่มหาชนรุ่นหลัง ให้คงสภาพสำนักสงฆ์ต่อไป

จึงมอบหมายให้ห้ ท่านพระอาจารย์ประสิทธิ์ กิตฺติภทฺโท อายุ 23 ปี พรรษา 2 นักธรรมโท มาเป็นผู้ปกครองดูแล ตั้งแต่วันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ.2527 ร่วมกับ พระวิรัตน์ ตนฺติปาโล อายุ 27 ปี พรรษา 5 นักธรรมเอก จากวัดนางสาวเช่นกัน

  ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2532 ได้ยกฐานะของสำนักสงฆ์โพธิธรรมรังษี ขึ้นเป็น “วัดท่าไม้” ตามประกาศของกระทรวงศึกษาธิการ เนื่องจากเป็นการสมควรที่วัดท่าไม้จะได้มีเจ้าอาวาส

เจ้าคณะตำบลท่าไม้ ในขณะนั้นคือท่านพระครูสาครธรรมรัตน์ วัดสุวรรณรัตนาราม ได้อาราธนาท่านพระครูโสภณธรรมสาคร เจ้าคณะอำเภอกระทุ่มแบน วัดอ้อมน้อย มาประชุมร่วมกับพระภิกษุสามเณรและทายกทายิกาของวัดท่าไม้ นำเสนอพระเดชพระคุณท่านเจ้าคุณพระราชสาครมุนี เจ้าคณะจังหวัดสมุทรสาคร วัดเจษฎาราม ให้พระอาจารย์สุรสิงห์ สุรสีโลเป็นเจ้าอาวาส ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน พ.ศ.2533

  จนกระทั่งเมื่อ พระครูศีลสาครวิมล อดีตเจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ได้มรณภาพลง เจ้าคณะจังหวัดสมุทรสาครจึงแต่งตั้งให้พระครูปลัดอุเทน สิริสาโร ย้ายจากวัดท่ากระบือมาดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสสืบจนถึงปัจจุบัน